Dầu nhớt giả chuyện không hề mới

Tại một cơ sở chiết nạp dầu nhớt ở Long An, chúng tôi đã tận mắt nhìn thấy công cụ để chiết nạp chỉ là một cái thùng phuy. Từ phuy này chuyền dầu nhớt ra bình bằng ống dẫn nhựa hoặc vòi vặn. dau nhot từ đây được vặn rót vào bình. Sau đó áp miếng tem dính lên miệng bình, dùng bàn ủi nóng ủi lên. Vỏ nhựa và miếng tem bằng giấy bạc thì đặt các cơ sở thổi nhựa làm. 

Dầu nhớt

Đại chiến giữa dầu nhớt thật và giả

Để đối phó với cơ quan quản lý, các cơ sở này mua dầu nhớt tốt đưa vào bình của mình rồi đưa qua trung tâm kiểm định. Cơ quan kiểm định xác định thành phần của mẫu xét nghiệm, còn doanh nghiệp tự công bố và chịu trách nhiệm. Từ tờ giấy kiểm định này, các cơ sở cứ thế mà ghi thành phần chất lượng lên nhãn hiệu. Người sử dụng sẽ lầm tưởng kết quả kiểm định kia chính là giấy công nhận chất lượng sản phẩm. Thậm chí khi cơ quan quản lý thị trường hỏi tới, người ta cũng trình ra tờ giấy này.

Giá thành chai dầu nhớt xe máy loại này khoảng 17.000 đến 20.000 đồng, đem ra thị trường bán 35 ngàn đồng, còn tiệm sửa và rửa xe vẫn bán cho người dùng với giá nhớt thật của chính hãng, từ 55.000 đến 70.000 đồng.

Tại cơ sở chiết nạp dau nhot nhãn hiệu có chữ “pec” ở xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, mặc dù khách nói là đến mua hàng số lượng lớn và muốn xem dây chuyền để đánh giá chất lượng, nhưng chủ cơ sở chỉ tiếp ở nhà trên, không cho bước xuống dưới nhà. Trên catologe của “nhà sản xuất” này có giới thiệu đầy đủ dây chuyền máy móc thiết bị đo, dây chuyền chiết nạp hiện đại, nhưng người dẫn đường nói rằng chẳng có máy móc gì cả, vì chính anh lắp cho cơ sở này các dụng cụ chiết nạp. “Chỉ có cái bồn chứa, ống tuy-ô với bàn ủi thôi”

dầu nhớt giả

Chai thật nhưng ruột giả

Thật giả khó lường

Sau khi chiết nạp, các loại dầu nhớt này tỏa ra các nơi, tuồn về các ngả, đưa đến các tiệm sửa, rửa xe, các cây xăng tư nhân…, và từ đây trở vào lại ôtô, xe máy.
Nguyễn Văn Bảy, thợ sửa xe tại ngã ba Gò Dầu – Tân Quý phường Tân Quý quận Bình Tân cho biết, chính các hãng dầu nhớt có thị phần lớn lại càng bị làm giả. Tại tiệm của mình, anh giữ một số bình dầu nhớt Castrol, Vistra 300 giả để giúp khách hàng phân biệt với nhớt thật. “Cái vỏ bình là thật 100%”, Bảy cho biết. “Họ chỉ cần đặt làm cái nắp và miếng kim loại trên miệng bình, cho nhớt giả vô đóng lại là xong”.

Dầu nhớt giả

Sản xuất dầu nhớt với công nghệ "trời ơi"

Hiện nay trên thị trường, có đến hàng trăm chủng loại dầu nhớt ôtô, xe máy, với giá cả muôn hình vạn trạng và chất lượng cũng muôn màu muôn vẻ, thật giả khó phân. Đứng top đầu và đã khẳng định thương hiệu tại thị trường Việt Nam có một số nhãn như Sell, Caltex, Exxon Mobil; Ultra, Golden Pearl 3, Kixx D1, Geartec GL5 của hãng GS Oil; Castrol, Vistra của BP, PLC RACER SJ của Petrolimex… Các loại này có giá 55 - 70.000 đồng/bình, còn dưới đó là hàng trăm loại có tên kèm theo những cái đuôi na ná nhau nào những “be”, “pec”, “tec”, “lub”…, có địa chỉ sản xuất tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bình Chánh… giá chỉ từ 25.000 đến 35.000 đồng/bình. Tình trạng "thật giả phân tranh" khiến cho người tiêu dùng rất dễ mua nhầm hàng dỏm.

Nguồn: Vietnamnet

CÔNG TY TNHH TM - DV ĐẠI VẠN THÀNH

  • Chuyên cung cấp những loại dầu nhớt đạt chất lượng cao.
  • Địa chỉ: Số 7 Tổ 4, Lê Đức Thọ, Phường 15, Quận Gò Vấp, TP. HCM
  • Tel: 08.39166217
  • Fax: 08.62577687
  • Email: vanthanh0406@vnn.vn
  • Website: http://daivanthanh.com

Xem thêm: tuyên truyền tác hại hút thuốc lá, diễn đàn, vé máy bay giá rẻ, diễn đàn vé máy bay, bán vé máy bay, vé máy bay tết, vé máy bay, ttvn, ttvn ad, ttxvn, ttvnol, đất vi sinh, thiết kế nội thất chung cư, quả cầu thông gió, quả cẩu hút nhiệt, ống thu rác, ống thoát rác,, khoan bê tôngkhoan be tongkhoan cắt bê tôngkhoan cat be tongkhoan cắt bê tông bình dươngkhoan cat be tong binh duongkhoan cat be tong dong naikhoan cắt bê tông tphcmkhoan cat be tong tphcmkhoan cat be tong vung tau

Tin tức & Sự kiện khác